Du lịch Đồng Tháp: Vào vườn chim tìm loài hoa dại nổi tiếng nhất miền sông nước

  • 08/03/2020
  • 731

Nghe có vẻ hơi là lạ nhưng đó là thực tế của những khách du lịch đã từng đến với vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp mùa này, cốt yếu chỉ để được ngắm và chụp hình với loài hoa dại được yêu chuộng nhất nơi đây: Hoàng đầu ấn.

Hoàng đầu ấn chỉ nở vào tầm giữa mùa Xuân đến đầu Hạ. Năm nay, theo lời của nhân viên khu du lịch Tràm Chim ở Đồng Tháp, hoa nở trung tuần tháng 2 đến nay và khả năng kéo dài đến hết tháng 3/2020.


Ngồi đò, lội sình tìm hoa 3 năm mới tái ngộ

Lối vào vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp, nơi khách du lịch bắt đầu hành trình tìm đến cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn

Lối vào vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp, nơi khách du lịch bắt đầu hành trình tìm đến cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn.

Không kể hành trình dài 150km từ Sài Gòn đến thị trấn Tam Nông, Đồng Tháp, khách du lịch khi vào đến cổng vườn quốc gia Tràm Chim phải chuyển 3 lần đò, 1 lần lội sình nữa mới tới khu vực hoa nở.

Du lịch Đồng Tháp: Đây là lần chuyển đó thứ 2. Nếu như lần đò đầu tiên có thể chở tối đa tầm 10 khách, thì lần sang đò thứ 2 chỉ có đò nhỏ hơn, tối đa 4 khách

Đây là lần chuyển đó thứ 2. Nếu như lần đò đầu tiên có thể chở tối đa tầm 10 khách, thì lần sang đò thứ 2 chỉ có đò nhỏ hơn, tối đa 4 khách.

Du khách của khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp xuống đò ngang để chuẩn bị vào cánh đồng hoa

Du khách của khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp xuống đò ngang để chuẩn bị vào cánh đồng hoa.

Khách du lịch Tràm Chim Đồng Tháp có thể tận mắt thấy toàn cảnh cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn và cây năng kim, nhìn từ bên này kênh

Khách du lịch Tràm Chim Đồng Tháp có thể tận mắt thấy toàn cảnh cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn và cây năng kim, nhìn từ bên này kênh.

Trong đó, ngoài 2 lần đi đò đằng đẵng một tiếng rưỡi, lần đò cuối chỉ đơn giản là đò ngang để băng qua con kênh tĩnh lặng có những cây súng dài mọc đẹp khiến bạn tưởng mình như lướt ngang một hồ thủy sinh khổng lồ để tiếp cận với bờ bên kia. Rồi bắt đầu chuyến lội sinh bì bõm băng đồng một quãng khá dài. Bạn cần đi theo lối mòn, được hiểu là theo những thân cây cỏ năng ngả rạp hoặc nửa chìm nửa nổi trên mặt nước. Cũng nên nhớ lời nhân viên ở đây để đừng lội những chỗ nhiều nước khác kẻo lọt những hố trũng sâu hơn, có nguy cơ lội sình ngang hông. Cầm máy ảnh, điện thoại kỹ tay một chút kẻo bị rớt xuống nước. Nghe qua tưởng sẽ vất vả, “căng thẳng” nhưng thật ra lại thú vị.

Du lịch Đồng Tháp: Phải lội qua một cánh đồng cỏ năng ngập sình và nước bạn mới đến được cánh đồng hoa dại màu vàng

Phải lội qua một cánh đồng cỏ năng ngập sình và nước bạn mới đến được cánh đồng hoa dại màu vàng

Sẽ không có chuyến du lịch nào mà bạn phải bỏ giày dép bên kia bờ, xắn quần lên cao để băng đồng rộng như chuyến du lịch Tràm Chim Đồng Tháp thú vị này đâu. Ai nấy đều được phát một đôi vớ mang chân cho tiện khi lội sình. Mùi cỏ dại thơm thơm, mùi bùn ngai ngái, tiếng lội lào xào qua các thân cỏ, bì bõm cùng sình giữa không gian bao la yên tĩnh tuyệt đối. Cư dân thành phố quen mang giày dép, luôn thiếu tự tin khi đi chân trần vì không biết bao nhiêu loại rác hay nguy hiểm từ đinh, miểng chai, vật nhọn… dưới mặt đường khiến bạn đôi chút ngần ngại khi lội đồng ở đây. Nhưng cảm giác ấy qua rất nhanh, nhường chỗ cho sự thích thú trong tiếng lội nước chỗ ấm chỗ lạnh và những thân cỏ năng lướt qua dưới bàn chân. Độ lún ở đây vừa đủ để những đôi chân thị thành kêu oai oái, thoáng chút lo âu sợ bị lún sâu nhưng chỗ sâu nhất cũng chưa tới đầu gối và thường là đến nửa bắp chân, vừa đủ tăng cảm giác cho chuyến lội sình tìm hoa này. Đảm bảo mang đến cảm giác trải nghiệm độc đáo nhất cho bất kỳ du khách nào đến khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp.


330.000 đồng là số tiền khách du lịch đến Tràm Chim Đồng Tháp phải bỏ ra để nắm loài hoa dại đắt đỏ

Du lịch Đồng Tháp: Một góc cánh đồng cỏ năng kim, nơi có thể mùa này không trổ hoa Hoàng đầu ấn, nhưng có thể mùa sau lại có. Ở đây hoa Hoàng đầu ấn mọc xen kẽ cùng cỏ năng

Một góc cánh đồng cỏ năng kim, nơi có thể mùa này không trổ hoa Hoàng đầu ấn, nhưng có thể mùa sau lại có. Ở đây hoa Hoàng đầu ấn mọc xen kẽ cùng cỏ năng.

Hoa Hoàng đầu ấn có tên khoa học là Xyris indica L (thuộc loại cỏ vàng Xyridaceae). Thân của nó có hình ống nhỏ và dài khoảng 10-20cm, đầu có nhiều búp hoa. Người ta gọi là đầu ấn vì khi nở chúng khá giống cái ấn nhỏ. Nhưng nếu bạn phản đối thì cũng không sao, vì cũng nhiều người nhìn nó không giống cái ấn cho lắm. Thời gian nở của loài hoa này dễ khiến người ta liên tưởng đến hoa mười giờ. Hoa nở từ tầm 10h đến 2h chiều thì tàn. Mỗi ngày lại một lượt hoa mới trổ lên. Hoa mọc chen cùng với cánh đồng cỏ năng nên cũng không ít người cứ đinh ninh là hoa của cây cỏ năng.

 

Khách du lịch Tràm Chim Đồng Tháp chụp cận ảnh một bông hoa Hoàng đấu ấn

Khách du lịch Tràm Chim Đồng Tháp chụp cận ảnh một bông hoa Hoàng đấu ấn

Hoàng đầu ấn không phải mùa nào cũng rộ, mà bị ảnh hưởng tùy theo con nước. Năm nào nước trong đồng nhiều thì hoa không rộ. Cho nên, cứ vài ba năm hoa lại rộ nhiều lên. Diện tích của cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn vì thế cũng linh động, có khi  4,5 ha, có khi hơn, tới 6 héc ta như mùa này. Nhưng mùa sau thì chưa chắc có được như vậy không. Vì vậy, khách du lịch đến xứ Đồng Tháp nên tận dụng những thời điểm hoa nở rộ hiếm có này.

Du lịch Đồng Tháp: Một góc cánh đồng hoa. Thật không dễ để chụp được hình đẹp ở nơi đây, khi khung cảnh thật luôn đẹp hơn trong hình

Một góc cánh đồng hoa. Thật không dễ để chụp được hình đẹp ở nơi đây, khi khung cảnh thật luôn đẹp hơn trong hình.

Du lịch Đồng Tháp: Sau mỗi cơn gió lớn, cỏ năng lại ngã rạp đủ kiểu che kín “lối mòn”, khiến du khách lúng túng đôi chút khi tìm đường đi trên cánh đồng ngập nước mênh mông này

Sau mỗi cơn gió lớn, cỏ năng lại ngã rạp đủ kiểu che kín “lối mòn”, khiến du khách lúng túng đôi chút khi tìm đường đi trên cánh đồng ngập nước mênh mông này.

Hoa Hoàng đầu ấn xuất hiện từ khá lâu ở vườn quốc gia Tràm Chim, nhưng mãi đến năm 2015, hoa mới trổ rộ thành thảm hoa bạt ngàn, và mau chóng được nhiều khách du lịch đến Đồng Tháp yêu mến tìm tới. Tại sao người ta lại hào hứng với loài hoa dại này vậy? Bởi, cả miền Nam này và có thể cả nước, chỉ có vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp mới có Hoàng đầu ấn. Và cũng bởi 3 năm rồi, hoa mới nở rộ lại. Mấy năm trước, tới mùa, mặc cho khách du lịch bốn phương đến ngóng đợi hoa, màu vàng ấy chẳng thèm nhuộm vàng cánh đồng như đã từng.

Du lịch Đồng Tháp: Công việc được ưa thích nhất tại cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn

Công việc được ưa thích nhất tại cánh đồng hoa Hoàng đầu ấn.

Đây cũng là loài hoa dại duy nhất ở Việt Nam mà khách du lịch muốn ngắm chúng, phải di chuyển xa xôi, khá vất vả đến tận Tràm Chim Đồng Tháp và tốn phí khá nhiều. Chỉ cần liên hệ với những loài hoa dại đặc trưng vùng miền, như cải vàng ở Mộc Châu hay hoa dã quỳ ở Tây Nguyên luôn dễ tìm đến và miễn phí, hoa tam giác mạch ở Hà Giang cũng chỉ tốn chừng 10.000 đồng/ lần phí tham quan, thì cũng đủ hình dung hoa Hoàng đầu ấn đẹp mà “chảnh” đến thế nào, khi mức giá vé rơi vào khoảng 330.000 đồng/ khách. Giá này chưa bao gồm vé tham quan khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp mà bạn phải mua, tốn thêm 20.000 đồng/vé. Chưa kể, đi ngắm hoa phải canh giờ, phải tranh thủ thời gian hoa nở để tính toán thời gian di chuyển vào cánh đồng tham quan cho thật khớp. Như lần này, chúng tôi dù đã tính toán rồi vẫn bị hụt giờ bởi đến chuyến đò thứ hai thì bị mất hơn nửa tiếng chờ đợi, do có đò mà thiếu… tài công.

Mọi thứ trong khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp này luôn tĩnh lặng, trừ tiếng chân du khách lội sình và tiếng mái chèo khua nước.

Mọi thứ trong khu du lịch Tràm Chim Đồng Tháp này luôn tĩnh lặng, trừ tiếng chân du khách lội sình và tiếng mái chèo khua nước.

Du lịch Đồng Tháp: Cánh đồng hoa mênh mông gợi nhớ tên tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Cánh đồng hoa mênh mông gợi nhớ tên tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Tuy nhiên, sự đắt đỏ này, không phải là cá biệt, các loại hình vé bán tham quan vườn quốc gia đều khá chát một cách có lý. Theo nhân viên ở vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp, vé tham quan cho khách du lịch khắp nơi đến chính là nguồn thu quan trọng cho việc gìn giữ, bảo vệ và duy trì các hoạt động cần thiết cho vườn. Giá vé cao cũng là để những ai thực sự yêu thích thiên nhiên thì mới tìm đến, là cách để hạn chế khách tò mò đại trà, để vườn quốc gia Tràm Chim không phải đứng trước các áp lực đông khách có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên của các loại vật, thực vật hoang dã đang sinh sống tại vườn. Và giữ được hoa cho những mùa sau…

Tham quan hoa Hoàng đầu ấn bằng đường bộ sẽ rút ngắn thời gian, giá rẻ hơn (150.000 đồng/ người so với đường thủy là 330.000 đồng/người) nhưng không thú vị bằng. Mua vé trực tiếp tại vườn quốc gia. Hoàng đầu ấn vừa được đưa vào khai thác ở tuyến tour miền Tây như là một sản phẩm mới nhất ghi dấu sự nỗ lực của Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bayon Travel trong tình hình du lịch eo xèo hiện nay. Hành trình 2 ngày khởi hành thứ 5, 7 hàng tuần, thăm vườn quốc gia Tràm Chim, thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, phim trường Mê Kông, cồn Sơn, chợ Nổi… Giá tour 1.900.000 đồng / người XEM: CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TOUR DU LỊCH TRÀM CHIM ĐỒNG THÁP

 

CHIA SẺ THÔNG TIN DU LỊCH HỮU ÍCH

CLICK XEM

————————————————————————————————

 

LIÊN HỆ ĐẶT TOUR 0909486156 - 0338625718 - 0329979134

BAYON TRAVEL

————————————————————————————————

 

VỀ TRANG CHỦ

Đánh giá